2 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ ảnh hưởng đến 60% chiều cao khi trưởng thành

Đây là các giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu được chăm sóc tốt trong giai đoạn này, trẻ có thể có được chiều cao vượt trội trong tương lai. Ngược lại, nếu bỏ qua có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội cho con cao lớn vượt trội.

Trong điều kiện đời sống ngày càng được cải thiện như hiện nay, trẻ em có nhiều điều kiện hơn để phát triển thể lực và tinh thần. Trong đó, chiều cao của trẻ chắc hẳn là mối quan tâm đặc biệt của các cha mẹ. Nhất là đối với những bậc phụ huynh có chiều cao khiêm tốn lại càng lo lắng về vấn đề phát triển cho con cao lớn hơn, khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ nên biết rằng di truyền chỉ chiếm khoảng 23% trong sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, 77% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể chất và giấc ngủ. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, khuyến khích chúng tập thể dục và chăm sóc giấc ngủ ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là trong “giai đoạn vàng”, chắc chắn trẻ hoàn toàn có thể sở hữu chiều cao vượt trội trong tương lai.

 

Giai đoạn 1: 1000 ngày đầu đời của trẻ

Đây là giai đoạn mà trẻ sẽ phát triển rất nhanh, có sự khác biệt rõ rệt về chiều cao, cân nặng theo từng mốc thời gian. Đây cũng là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Nếu được chăm sóc tốt trong độ tuổi này, trẻ có thể cao thêm khoảng hơn 40cm so với lúc mới chào đời.

6 tháng đầu đời là giai đoạn vàng giúp phát triển chiều cao cho trẻ.

Bác sĩ Jay Hoecker, thành viên danh dự của Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho biết: “Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, em bé có thể phát triển khoảng 1,5-2,5cm mỗi tháng và từ 6 đến 12 tháng tuổi, một em bé sẽ tăng khoảng 1cm/tháng. Trong hai năm tiếp theo, bé sẽ cao thêm 10cm/năm”.

Do đó, trong 6 tháng đầu đời, sẽ là tốt nhất nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn. Ở lứa tuổi ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhưng phải đảm bảo đủ 4 nhóm: protein, đường, chất béo, vitamin.

Tuy nhiên, đừng ép con ăn quá nhiều. Trẻ em không nên ăn quá nhiều carbohydrate, chất béo, đồ ngọt để tránh béo phì. Ngoài ra, hãy để trẻ được tham gia nhiều hoạt động ngoài trời, mặc quần áo thoải mái và đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa.

Giai đoạn 2: Dậy thì (10 – 18 tuổi)

Đặc trưng của thời điểm dậy thì là sự tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Đặc biệt, chiều cao của bé sẽ tăng lên rất nhanh, khoảng 10-15cm/năm.

Như vậy, thời điểm phát triển chiều cao mạnh nhất ở trẻ là từ 10 – 18 tuổi. Nó quyết định đến 23% chiều cao trung bình khi các bé trưởng thành. Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương cũng sẽ tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ giai đoạn bé được 10 tuổi cho đến hết dậy thì.

Do đó, trong khoảng thời gian này, cha mẹ nên tập trung bổ sung cho trẻ những gì bổ dưỡng nhất, đồng thời khuyến khích trẻ hướng đến một lối sống lành mạnh. Hãy ăn nhiều các nhóm thực phẩm để cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn nhanh và giảm đồ ngọt, nước ngọt có ga để tránh nguy cơ béo phì. Tập thể dục, chơi thể thao, đi bộ ngoài trời mỗi ngày cũng sẽ giúp trẻ ngày càng cao lớn hơn.

Luyện tập và vận động đúng cách rất quan trọng cho việc phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì.

Học bóng đá – tập luyện đúng cách giúp trẻ cao lớn hơn

Chơi các môn thể thao vận động ngoài trời có tác dụng rất rõ rệt trong việc phát triển chiều cao cho trẻ. Việc tập luyện đúng cách sẽ giúp tác động vào hệ xương cơ, kích thích phát triển toàn diện. Ngoài ra, luyện tập cũng là cách cân bằng năng lượng, kích thích ăn uống và khả năng tiêu hóa ở trẻ, giúp trẻ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Học bóng đá là cách giúp bé phát triển chiều cao tốt trong giai đoạn dậy thì

TRUNG TÂM BÓNG ĐÁ BLUE SKY
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa 24T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0966 601 454
Email: [email protected]
Fanpage: Blue Sky Kid Soccer Center
Website: http://hocvienbluesky.vn/