Cách người Mỹ dạy con để tạo nên những đứa trẻ độc lập và tự tin

Việc nuôi dạy con cái luôn luôn là vấn đề khiến bố mẹ quan tâm hàng đầu. Nuôi dạy con đúng cách chưa bao giờ là một bài toán dễ dàng và tình trạng ỷ lại, thụ động, thiếu tự tin ở nhiều bạn nhỏ không phải hiếm gặp. Cùng học hỏi cách người Mỹ dạy con để tham khảo các phương pháp thích hợp nhất cho con.

Dạy con làm chủ tài chính ngay từ khi còn nhỏ

Chúng ta thường khá nghi ngại khi dạy con cái về tiền bạc từ sớm bởi có ý nghĩ sợ chúng trở thành những kẻ thực dụng hay có suy nghĩ “trẻ con không biết tiền là gì”. Với người Mỹ, thay vì không bao giờ đưa tiền cho con, họ trao tiền cho con và cho chúng tự do làm chủ khoản tiền của mình.

Ví dụ, mỗi tháng bé có 1 khoản 10 đô la và con được tiêu vào bất cứ việc gì miễn không phạm pháp, nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Khoản tiền này bố mẹ dành cho con để giải quyết các nhu cầu cá nhân, con không cần phải hỏi và xin bố mẹ. Đó là cách trẻ được dạy quản lý tiền từ nhỏ. Con có thể mua đồ chơi, giải trí, mua đồ ăn,… bất kỳ thứ gì con muốn nhưng không vượt quá ngân sách tháng. Nếu con cần nhiều hơn 10 đô cho tháng này, con có thể vay bố mẹ nhưng khoản đó sẽ được trừ vào tháng sau và tính lãi. Có nghĩa là nếu con vay trước 3 đô, tháng sau con chỉ được nhận 6 đô vì phải trả 1 đô tiền lãi. Điều này sẽ dạy các bé phải biết cân nhắc chi tiêu và sòng phẳng về tài chính.

Các “trò chơi cuộc đời” cho con lựa chọn và phán đoán ngay từ nhỏ

Tại Mỹ, bộ trò chơi “game of life” khá phổ biến. Trò chơi khá giống với trò chơi tỷ phú  với việc tung xúc xắc để xem mình sẽ đi mấy bước, bước vào ô nào và phải làm theo yêu cầu của ô đó. Trước khi chơi, mỗi bạn nhỏ được phát 200 nghìn đô cùng 1 chiếc ô tô để bắt đầu bước vào cuộc hành trình. Nội dung các ô chính là những sự kiện có thể diễn ra trong cuộc đời. Khi có dịp ngồi cạnh 3 em nhỏ cùng tham gia trò chơi, và những lời các bạn nhỏ nói thực sự làm người lớn bất ngờ:

  • Mình nên đi làm luôn hay đi học đại học nhỉ? Học đại học tốn hẳn 100 nghìn đô nhưng sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn.
  • Mình sẽ làm một bác sỹ tài giỏi- lương 100 nghìn đo
  • Hôm nay được lĩnh lương rồi. Mình sẽ mua tặng bố mẹ một món quà.
  • Thay vì nhà mặt đất, mình sẽ mua căn hộ thôi cho tiết tiệm
  • ….

Trò chơi khiến các bé hình dung ra những tình huống có thể xảy ra và tự lựa chọn quyết định của mình. Đương nhiên, cuộc sống có nhiều những tình huống phức tạp hơn trò chơi rất nhiều, nhưng cho các con học cách lựa chọn, đưa ra phán đoán từ nhỏ là điều rất cần thiết. Điều này làm nên sự độc lập, quyết đoánv và tự tin ở trẻ.

Thay vì suy nghĩ “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, hay cho bé có những phán đoán và quyết định của riêng mình, đừng để chúng ở trong những chiếc hộp, dần dần trở nên nhỏ bé và tự ti. Khi còn bé, tôi từng đứng hàng giờ trước một cửa hàng truyện, bần thần ngắm nhìn cuốn sách mà mình khao khát. Để mua được nó, tôi phải về nhà xin mẹ, được mẹ đồng ý và dẫn ra cửa hàng mua. Hay như đồ chơi và các món ăn cũng vậy. Chúng ta thường thấy những đứa trẻ mè nheo cha mẹ để mua được món đồ mà chúng thích. Nếu tôi ngày bé hay những đứa trẻ kia cũng được tự quản lý tài chính và đưa ra các quyết định của mình, chắc hẳn sẽ có thật nhiều thứ tuyệt vời xảy ra. Nhưng, cho con tự do và thoải mái, đừng quên đi những khuôn khổ bắt buộc của mình.

(*) Nội dung bài viết là những ghi chép về cách nuôi dạy con người Mỹ trong cuốn sách Con là khách quý của tác giả Kẩm Nhung- một bà mẹ Việt hiện đang sống cùng chồng và cô con gái tên Xoài ở Chicago, Mỹ.

TRUNG TÂM BÓNG ĐÁ BLUE SKY
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa 24T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0966 601 454
Email: [email protected]
Fanpage: Blue Sky Kid Soccer Center
Website: http://hocvienbluesky.vn/