cho trẻ vận động

Vận động thường xuyên tác động gì đến não bộ của trẻ?

Vận động không chỉ tác động tốt đến sức khỏe mà còn tốt cho trí não của trẻ. Theo các chuyên gia, thường xuyên vận động sẽ giúp não bộ trẻ hoạt động hiệu quả, tăng liên kết thần kinh và phát triển trí thông minh.

>> Bí quyết đơn giản giúp con bớt tự ti, nhút nhát

>> Vận động thông minh – Phương pháp giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt bậc

Tác dụng của vận động với trí não của trẻ

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, năng lực vận động xuất hiện rất sớm, ngay từ giai đoạn 0-13 tuổi. Đây là độ tuổi vàng cho não trẻ phát triển, hoàn thiện nếu được kích thích thường xuyên bằng các hoạt động phù hợp.

cho trẻ vận động
Từ 0 – 13 tuổi là độ tuổi vàng cho trẻ vận động nâng cao thể chất và trí tuệ

Trong quá trình vận động, tim hoạt động tích cực hơn, máu mang nhiều oxy, dưỡng chất cần thiết đến nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể. Nhờ đó, não bộ cũng hoạt động hiệu quả, là thời điểm tốt để nảy sinh ý tưởng mới, suy nghĩ sáng tạo. Điều này chính xác với loại hình liên quan đến tốc độ như đạp xe, chạy bộ, học đá bóng

Hoạt động đòi hỏi sự khéo léo thông qua việc phối hợp nhiều bộ phận như nhảy, múa, võ… giúp liên kết thần kinh được tăng cường, phát triển khả năng tập trung, xử lý thông tin. Vận động bền như đi bộ, kéo co… góp phần kích thích tăng trưởng nơron nuôi dưỡng các khớp thần kinh, chịu trách nhiệm về khả năng nhớ lâu, tiếp thu.

cho trẻ vận động
Vận động giúp phát triển thể chất và tinh thần, đem lại cảm xúc tích cực cho trẻ

Những học sinh vận động nhiều thường đạt được kết quả học tập cao. Nghiên cứu năm 2015 của trường College of Sports Medicine (Mỹ) cho thấy, trong 317 trẻ chơi thể thao, nhóm tập luyện nhiều đạt điểm thi tốt hơn 30% nhóm ít tập luyện. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y học tâm lý Anh khuyến cáo mỗi ngày tập thể dục 30 phút, duy trì chế độ tập 3 ngày trong một tuần giúp người lớn lẫn trẻ nhỏ đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Làm thế nào để khuyến khích con trẻ vận động

Phụ huynh có thể bắt đầu từ việc mang đến cho con dụng cụ hỗ trợ để bé cảm thấy thoải mái. Với trẻ nhỏ, đôi bàn chân rất quan trọng trong quá trình phát triển. Những loại dép, sandal không phù hợp dễ gây tổn thương chân của con. Lựa chọn đôi giày êm, nhẹ, thoáng sẽ khuyến khích bé vận động lâu hơn, dần hình thành thói quen yêu thích thể thao.

Bên cạnh đôi giày chất lượng, mỗi khi có thời gian, bố mẹ có thể đưa con đến công viên để vui đùa cùng bạn bè. Bé sẽ thỏa sức chạy nhảy, tiêu hao năng lượng khi hòa mình cùng các hoạt động ngoài trời. Không nhất thiết con trai phải chơi bóng đá, con gái học nhảy, phụ huynh nên cho bé tự do lựa chọn môn thể thao yêu thích, có thể giúp con vận động qua những việc hàng ngày như dọn dẹp nhà cửa, đi bộ, đạp xe đến trường…

cho trẻ vận động
Từ 5 tuổi trở lên là trẻ có thể học được bóng đá

Chế độ, thời gian, loại hình tập luyện cần phù hợp theo từng độ tuổi, thể trạng cơ thể. Giai đoạn 2-5 tuổi, bé còn quá nhỏ để tham gia các môn thể thao có tính vận động cao. Các loại hình hoạt động tự do ngoài trời không theo khuôn khổ sẽ tốt cho các em. Khi đến 6-7 tuổi, khả năng kết nối, tập trung chú ý phát triển hơn, làm theo các hướng dẫn nhanh nên các môn như bóng đá, bơi lội, võ thuật… rất phù hợp.

Trẻ có thể chơi được phần lớn các môn thể thao từ 8 tuổi trở lên. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ít nhất ba ngày trong tuần, trẻ có thể tập các bài tập tăng cường cơ bắp như thể dục dụng cụ, leo trèo hoặc bài tập tăng cường xương như chạy, đá bóng, nhảy dây…

Nguồn: Sưu tầm